โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

เนเธอร์แลนด์ ฝีมือมนุษย์สร้าง “คลื่นน้ำ”

08
Sep

เนเธอร์แลนด์ ฝีมือมนุษย์สร้าง “คลื่นน้ำ”

ดัตช์โชว์ฝีมือมนุษย์สร้าง “คลื่นน้ำ” ลูกใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับศึกษามหาสมุทร เพื่อความอยู่รอดและเตรียมรับมือภัยร้ายแรงที่สุด ในฐานะประเทศที่มีประชากรอาศัยอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลมากที่สุดในโลก

“จุดนี้เราสามารถทดสอบได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากคลื่นยักษ์ปะทะเขื่อนกั้นน้ำของเรา” เมลานี สคูลต์ซ วาน ฮาเกน (Melanie Schultz van Haegen) รัฐมนตรีด้านโครงสร้างพื้นฐานของเนเธอร์แลนด์ เมื่อเธอเริ่มเดินเครื่องสร้างคลื่นยักษ์ที่ตั้งอยู่ในเมืองเดลฟท์

เครื่องกำเนิดคลื่นยักษ์มีชื่อว่า “เดลตาฟลูม” (Delta Flume) ซึ่งใช้เวลาสร้างนาน 3 ปี โดยสถาบันเดลทาร์ส (Deltares institute) ซึ่งส่งคลื่นยักษ์ได้สูงถึง 5 เมตร ไปตามคลองประดิษฐ์ยาว 300 เมตรที่ลึก 9.5 เมตร

“ที่ปลายคลองเรามีเครื่องสร้างคลื่น และมีผนังแนวตั้งที่เคลื่อนที่หน้า-หลังได้ ซึ่งสามารถสร้างคลื่นที่ใหญ่มากๆ ได้” บาส ฮอฟแลนด์ (Bas Hofland) ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำงานปกป้องชายฝั่งในโครงการสร้างเครื่องกำเนิดคลื่นกล่าว

เครื่องกำเนิดคลื่นมีลูกสูบ 4 ตัว ด้านหลังแผ่นโลหะสูง 7 เมตร ทำหน้าที่ผลักน้ำปริมาณ 9 ล้านลิตรหรือ 4 เท่าของสระว่ายมาตรฐานในการแข่งขันโอลิมปิกด้วยความเร็ว 1,000 ลิตรต่อวินาที ลงสู่คลองประดิษฐ์

เป้าหมายของดครงการมูลค่า 900 ล้านบาทนี้เพื่อจำลองพลังของมหาสมุทร และจำลองปัจจัยการเกิดสึนามิ เพื่อช่วยในการสร้างผนังป้องกันน้ำท่วมที่ดีขึ้นและแข็งแรงขึ้น ทั้งนี้เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่ประชากรกว่าครึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล

“ความปลอดภัยจากน้ำท่วมเป็นเป้าหมายใหญ่ของที่นี่ในเนเธอร์แลนด์ ดังนั้นเราจึงต้องทดสอบเขื่อนและเนินกั้นน้ำของเรา มันเป็นไม่ได้ที่จะทำในระดับเล็กๆ ดังนั้นเราจึงต้องทดสอบในขนาดที่เป็นจริงของเขื่อนและเนินกั้นน้ำ” ฮอฟแลนด์เผยแก่เอเอฟพี

หลังจากต่อสู้กับมหาสมุทรมานานร่วมศตวรรษ เนเธอร์แลนด์ประกาศตัวเป็น “สามเหลี่ยมปากแม่น้ำที่ปลอดภัยที่สุดในโลก” ซึ่งเป็นผลมาจากเครือข่ายเขื่อนและเนินกั้นน้ำที่ขยายเป็นระยะทางหลายพันกิโลเมตร ซึ่งช่วยดันคลื่นกลับไป

โดยหนึ่งในจำนวนนั้นคือ “อูสเตอร์เชลเดเกอริง” (Oosterscheldekering) หรือแผงกั้นคลื่นพายุซัดฝั่งเชลด์ทตะวันออก ซึ่งกินระยะทาง 9 กิโลเมตรลงไปทางใต้ของประเทศ สร้างขึ้นจากประตูใหญ่ 64 บาน แต่ละบานกว้าง 42 เมตร สามารถปิดระหว่างเกิดพายุเพื่อดันระยะน้ำที่สูงขึ้นกลับไป

ทว่าไม่ใช่แค่ผู้ทำงานปกป้องชายฝั่งที่เข้าร่วมอภิโครงการในเดลฟท์เท่านั้น แต่ยังเหล่านักโต้คลื่นที่ร้องขอทีมวิจัยเดลทร์สเพื่อทดสอบพลังของเคลื่อนด้วย

You are donating to : Greennature Foundation

How much would you like to donate?
$10 $20 $30
Would you like to make regular donations? I would like to make donation(s)
How many times would you like this to recur? (including this payment) *
Name *
Last Name *
Email *
Phone
Address
Additional Note
paypalstripe
Loading...